7 công dụng tuyệt vời của rau cải chíp

Cải chíp là một loại rau sạch rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Dinh dưỡng từ cải chíp

Cải chíp thuộc về rau họ cải, bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ, cải bruxen, cải bắp, rau xanh collard, cải củ Thụy Điển và củ cải. Những dinh dưỡng tăng cường nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng.

Cải chíp cũng cung cấp một số vitamin và khoáng chất khác như phốt pho, kẽm, natri, đồng, mangan, selen, niacin, folate, choline, beta-carotene và vitamin K.

Cải chíp có vị trí rất cao trên các chất dinh dưỡng tổng hợp Density Index (Andi), trong đó giá thực phẩm không chỉ dựa vào vitamin và khoáng chất của nó, nhưng cũng phần phytochemical và khả năng chống oxy hóa.

Các loại thực phẩm có các chất dinh dưỡng nhất cho mỗi calo có thứ hạng cao nhất, Cải chíp được xếp hạng trong số 3 loại trái cây và rau quả hàng đầu về Andi.

Rau họ cải như cải chíp rất giàu glucosinolate, đó là những hợp chất chứa lưu huỳnh đã được tìm thấy có lợi cho sức khỏe con người trong nhiều cách khác nhau.

Công dụng của cải chíp

Phòng ngừa bệnh ung thư: Các loại rau xanh thuộc họ cải như cải chíp là nguồn thực phẩm tuyệt vời, có khả năng cao phòng ngừa bệnh ung thư. Bạn càng sử dụng nhiều cải chíp trong chế độ ăn hàng ngày của mình thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp.

Trong cải chíp có chứa nhiều chất glucosinolates (chống lại các yếu tố gây ung thư) cũng như phytoalexin (chất kháng độc thực vật) được gọi là brassinin. Ngoài ra, cải chíp còn là nguồn cung cấp dồi dào chất Beta carotene - hợp chất chống ôxy hóa mà các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở người một cách hiệu quả.

rau cải chip
Cải chíp chứa nhiều chất xơ thiết yếu

Giúp tiêu hóa tốt: Cải chíp chứa nhiều chất xơ thiết yếu cho quá trình tiêu hóa và giúp phòng ngừa bệnh táo bón.

Tốt cho mắt: Chất Beta carotene dồi dào có trong cải chíp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đôi mắt của bạn. Nó có tác dụng phòng ngừa bệnh đục nhân mắt và thoái hóa hoàng điểm ở mắt.

Hạ huyết áp cao: Cải chíp là nguồn thực phẩm dồi dào potassium và canxi có khả năng kích thích nhịp tim hoạt động tốt và hạ huyết áp cao. Ngoài ra, cải chíp còn chứa lượng sodium thấp nên góp phần đáng kể trong quá trình giảm thiểu mức độ của huyết áp cao.

Giúp giảm cân: Cải chíp chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và ít calo sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giúp cơ thể giảm cân hiệu quả. Việc tiêu thụ nhiều chất xơ có thể làm cho bao tử no mà không phải nạp thêm calo, như vậy ăn cải chíp mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu lượng calo hấp thu vào cơ thể.

Tốt cho phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai cần tiêu thụ nhiều axít folic trong chế độ ăn hàng ngày vì nó có tác dụng phòng ngừa khuyết tật cho thai nhi. Cải chíp chính là nguồn thực phẩm chứa nhiều axít folic, phụ nữ nên ăn thường xuyên trong suốt thời gian mang thai và sau khi sinh để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những phụ nữ cho con bú sữa mẹ cũng nên ăn nhiều cải chíp để có nhiều sữa hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Lượng vitamin C trong cải chíp có khả năng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật và sự lây nhiễm trong cơ thể.