Gối cao su non là gì?

Chất liệu cao su non là gì?

Thời gian gần đây tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện các loại gối được quảng cáo có chất liệu làm từ cao su non. Vậy cao su non là chất liệu gì?

Cao su non (memory foam) là chất liệu tổng hợp được NASA nghiên cứu sử dụng cho các phi hành gia để bảo vệ cơ thể họ ngoài không gian và trên tàu vũ trụ khỏi áp lực gây hại nhờ tính chất đặc biệt của chất liệu này sẽ hấp thu và triệt tiêu các lực tác động. Hiện nay cao su non đã được áp dụng rộng rãi vào đời sống và trở thành cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất gối đệm, nhất là các sản phẩm y tế cho người bị các bệnh về cơ, xương khớp, cột sống...

Memory foam NASA
Từ một phát minh của NASA tới cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất gối đệm

Cao su non có dạng mút, nhưng bạn đừng nhầm lẫn với các loại mút xốp thông thường bởi cao su non có cấu trúc tế bào mở (tức các khoang rỗng thông với nhau) và mật độ tế bào cao gấp nhiều lần mút thông thường làm cho khối cao su non có độ êm và ổn định rất cao.

Bạn có thể tham khảo: Những hiểu lầm phổ biến về cao su non

* Siêu đàn hồi và đàn hồi chậm

Cao su non có 2 loại, một loại siêu đàn hồi có thời gian đàn hồi nhanh, chỉ trong khoảng chưa đầy 1 giây và loại đàn hồi chậm, có thời gian đàn hồi khá lâu, phải mất vài giây mới phục hồi lại nguyên trạng.

Chất liệu cao su non
Chất liệu cao su non đàn hồi chậm

Tùy vào yêu cầu của sản phẩm mà người ta dùng loại đàn hồi nhanh hoặc chậm để chế tạo. Ví dụ các loại gối ngủ, gối chữ u... cần độ cứng thấp, độ mềm cao sẽ sử dụng cao su non đàn hồi chậm; ngược lại các loại gối lót ghế, gối tựa lưng cần độ cứng cao hơn sẽ sử dụng loại cao su non đàn hồi nhanh.

Do mật độ tế bào cực lớn nên khả năng phục hồi là đặc trưng của cao su non so với các loại mút xốp thông thường, bạn có thể kiểm tra bằng cách cuộn tròn, bóp méo hay ấn tay vào ruột gối để làm nó biến dạng. Với loại mút xốp bình thường sẽ bung ra ngay lập tức nhưng loại vật liệu này này phải sau 5 đến 10 giây mới trở lại trạng thái ban đầu. Độ bền tối thiểu của cao su non là trên 10 năm, tức là không bị biến dạng, xẹp lún, thay đổi độ đàn hồi.

Goi cao su non
Ruột gối làm từ cao su non đàn hồi chậm

 

Những lợi ích và ưu điểm của gối cao su non

Toàn bộ các sản phẩm gối trên goivanphong.vn đều được làm từ cao su non đàn hồi chậm. Với những đặc tính vượt trội của loại cao su này, các sản phẩm gối của chúng tôi có ưu điểm hơn hẳn gối truyền thống:

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến là độ êm ái: với các tế bào rỗng bên trong ruột gối khi nằm lên người sử dụng có cảm giác như đang gối trên đệm hơi mà không bị chòng chành. Hơn nữa khi nằm chiếc gối xẹp xuống ở mức đúng độ cao tiêu chuẩn (khoảng 2-3cm), đảm bảo xương cổ nằm ở độ cong tự nhiên, chống đau vai gáy và thoái hóa đốt sống cổ.

Gối cao su non vừa êm vừa có tính ổn định nên được sử dụng rộng rãi trong y tế để phục vụ các bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, cột sống, dây chằng, bệnh trĩ...

  • Có thể chế tạo được gối định hình theo ý muốn theo khuôn đúc, điều này là không thể với các chất liệu truyền thống.
  • Có thể tháo rời vỏ gối để giặt, kể cả với các loại gối đặc biệt như gối chữ U, gối tựa lưng, gối ngủ ngồi... Một chiếc gối bông chữ U bình thường là không thể.
  • Không có mùi hôi kể cả khi dùng lâu ngày do khi nằm hay tác động lực vào gối các luồng khí sẽ lưu chuyển đều đặn
  • Không có bụi bẩn, nấm mốc, kí sinh trùng vì chiếc gối luôn khô ráo, không hút ẩm
  • Dễ dàng giặt giũ, làm sạch: vỏ gối có thể giặt bình thường với máy giặt, ruột gối trong điều kiện bình thường không cần giặt, nếu dính chất lỏng hãy giặt tay và vắt khô rồi hong gió hoặc dùng máy hút bụi để vệ sinh.
  • Một đặc tính ưu việt nữa là chất liệu cao su non cho phép hòa trộn các phân tử phụ trợ (than hoạt tính, dược liệu, bột phụ gia đặc biệt...) vào ngay trong quá trình sản xuất