Thoát vị đĩa đệm giai đoạn nào nguy hiểm nhất?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị chệch khỏi vị trí ban đầu, mất dần khả năng đàn hồi, nâng đỡ các khớp xương, gây ra những cơn đau đớn, tê buốt và căng cứng, làm giảm khả năng vận động. Thoát vị đĩa đệm trải qua 4 giai đoạn. Tùy từng giai đoạn mà mức độ đau nhức, mệt mỏi và triệu chứng cũng rất khác nhau. Vì thế, để biết được bệnh này nguy hiểm đến đâu, cần căn cứ vào sự phát triển của nó.

Thoát vị đĩa đệm nếu ở giai đoạn chớm thì hoàn toàn không nguy hiểm và có thể điều trị rất nhanh chóng. Song, sự biến đổi bất thường của bệnh khiến cho chúng ta rất khó kiểm soát và ngăn chặn.

giai đoạn thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm trải qua 4 giai đoạn

Như đã nói, bệnh này trải qua 4 giai đoạn như sau:

  1. Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu tiên của bệnh, hay còn gọi là giai đoạn chớm. Lúc này, nhân nhầy của đĩa đệm bắt đầu biến dạng. Nhưng phần bao xơ chưa bị rách nên bệnh nhân hầu như chỉ cảm thây hơi tê cứng. Cơn đau cũng không nhiều và thường xuyên.
  2. Giai đoạn 2: Đĩa đệm bắt đầu phình ta. Do vòng bao xơ bắt đầu suy yếu, khiến cho nhân nhầy bị lồi ra, chèn vào các rễ thần kinh. Bệnh nhân bắt đầu gặp phải những cơn đau và tê dại ở vùng bị bệnh.
  3. Giai đoạn 3: Bệnh ở giai đoạn này khá trầm trọng. Vì vòng xơ đã bị đứt/rách khiến cho nhân nhầy thoát hẳn ra ngoài. Chúng chèn lên dây thần kinh, làm hạn chế vận động. Không chỉ thế, người bệnh cũng bị hành hạ bởi những cơn đau. Nếu không chữa trị dứt điểm, bệnh có thể tiến triển theo chiều hướng xấu và có nguy cơ bại liệt.
  4. Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất. Bao xơ đĩa đệm bị phá vỡ, nhân nhày biến dạng hoàn toàn. Khiến cho khang xương bị giảm hẳn, bệnh nhân đau đớn dữ dội, xuất hiện hiện tượng teo cơ, tê liệt, thậm chí là tàn phế.

Đáng ngại hơn cả là thoát vị đĩa đệm có thể không trải qua từng giai đoạn. Nó có thể đột biến do nhiều tác động từ trong/ngoài cơ thể. Bởi vậy, việc điều trị cần tiến hành thật sớm, để không gây ra những biến chứng đáng ngại.

Đầu tiên, bạn cần biết về nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, những yếu tố khiến cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng, cũng như cách chữa trị căn bệnh này. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên tập luyện những bài tập vừa sức cũng sẽ rất có lợi. Không chỉ giúp tăng cường sức khỏe, giúp phòng tránh bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả.