Đi thăm cổ cung, bạn có biết, giường ngủ của bậc Đế Vương ẩn chứa điều bí mật?

Tại sao giường của các bậc Đế vương luôn được đặt theo hướng Đông Tây? Theo vị danh y đời Đường, Tôn Tư Mạc: ‘Hướng nằm ngủ tốt nhất cho con người, xuân hạ nằm hướng Đông, thu đông nằm hướng Tây.’ Ông cũng nhấn mạnh: “Chớ nằm đầu quay hướng Bắc, chớ đặt giường theo hướng này.”

Trung y căn cứ vào “thiên nhân hợp nhất” và thuyết “âm dương ngũ hành”. Khí dương tập trung nhiều nhất vào hai mùa xuân hạ. Mà hướng Đông chủ yếu sinh khí dương, cho nên trong tiết xuân hạ, con người nên nằm ngủđầu quay về hướng Đông. Mùa thu và đông là thuần âm, hướng Tây có khả năng hạn chế âm khí, phong bế âm khí, do đó mùa đông con người nên nằm ngủ theo hướng Tây.

long sàng
Giường của vua chúa luôn đặt hướng Đông - Tây

Khoa học hiện đại cũng cho rằng, trái đất là một cục nam châm khổng lồ. Hai cực phân theo hướng Nam Bắc gọi là Nam Cực và Bắc Cực. Đồng thời, thân thể con người cũng chứa từ tính và sinh ra một chút từ trường. Nhưng địa cầu lại sinh ra một lượng từ trường lớn, vì thế, nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến thân thể con người. Do đó, nếu ngủ theo hướng Nam Bắc thì sẽ khiến cực từ đồng thuận, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. Mấy năm gần đây, giới y học cũng rất quan tâm đến phương hướng khi nằm ngủ. Họ đã thực hiện các cuộc điều tra và cũng nhận ra điểm này.

Dựa vào điều tra những người bị tắc nghẽn mạch máu não, giới y học đã phát hiện, người thường nằm ngủ theo tư thế đầu quay hướng Bắc và chân hướng Nam bị mắc loại bệnh này cao hơn so với người nằm theo hướng khác.

Bác sĩ điều trị lâm sàng cũng đã làm công tác điều tra và kết luận: “Đối với người ở độ tuổi thanh thiếu niên thì phương hướng nằm ngủ không có ảnh hưởng nhiều. Nhưng đối với người già thì rất mẫn cảm. Người nằm theo hướng Nam Bắc thường mất ngủ hoặc ngủ hay mê sảng, khi tỉnh dậy thường xuất hiện cảm giác mệt mỏi. Một số người còn có phản ứng tâm hoảng khí đoản. Nhưng điều kỳ lạ chính là, sau khi điều chỉnh phương hướng nằm ngủ thì hiện tượng bệnh như trên có chiều hướng thuyên giảm.”

Do đó, nếu bạn cảm thấy giấc ngủ không tốt thì hãy thử nhìn xem phương hướng giường nằm có chỗ nào đó không ổn không? Cũng có thể do giường đặt sai phương hướng mà khiến bạn mất ngủ đó.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người. Vì vậy, nếu bạn đọc được bài viết này, hãy chia sẻ thông tin tốt cho mọi người nhé.