Điều chỉnh tư thế ngồi giúp giảm đau lưng trên ô tô

Giảm đau lưng ở xe ô tô đối với nhiều người nghe có vẻ đơn giản, nhưng trong thực tế nhiều người đã đang gặp phải những vấn đề liên quan đến lưng và cột sống của mình do ngồi chưa đúng tư thế vậy ngồi thế nào cho đúng, biết cách ngồi để thật thoải mái khi phải lái xe trên các đoạn đường dài.

Cảm giác đau lưng luôn là nỗi sợ hãi của rất nhiều người khi ngồi trong xe ô tô trên quãng đường dài. Nhưng nếu bạn biết cách ngồi thì sẽ phần nào tránh được tình trạng đau lưng, giúp tránh khỏi cảm giác mệt mỏi trên các chuyến đi. Những bước hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn phần nào khắc phục được tình trạng đau lưng.

Bước 1: Không nên ngồi sụp xuống

Nhiều người có thói quen hay ngồi sụp xuống ghế khi lái xe ô tô, hãy nhớ điều đó không duy trì được lâu vì một khoảng thời gian bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bắt đầu có cảm giác mệt mỏi. Không chỉ vậy, khi ngồi sụp xuống sẽ tạo áp lực lên lưng của bạn trong suốt chuyến đi.

ngồi lái xe
ngồi sụp xuống sẽ tạo áp lực lên lưng của bạn trong suốt chuyến đi

Bước 2: Hông bạn luôn được đưa vào xe trước khi ngồi xuống

Khi chuẩn bị ngồi vào trong xe ô tô bạn hãy đảm bảo hông của bạn được đưa vào xe trước khi bạn ngồi xuống ghế. Thay vào việc ngồi bằng xương cụt bạn sẽ ngồi bằng xương đùi, nhằm hạn chế đè nén lên xương cụt sẽ tạo ra cảm giác khó chịu khi ngồi.

ngồi ô tô đúng
đảm bảo hông của bạn được đưa vào xe trước khi bạn ngồi xuống ghế

Bước 3: Bổ sung thêm lớp đệm cho lưng của bạn

Hãy tận dụng một chiếc áo phông, một chiếc chắn nhỏ hay bất kỳ miếng vải mềm nào để làm lớp lót đệm bổ sung đằng sau lưng của mình. Hãy đặt vào khu vực trên của cột sống giữa lồng ngực của bạn.

Hãy gập miếng đệm đó lại tùy theo độ dầy mỏng đối với ghế. Trước khi đặt lớp đệm ra sau lưng, hãy xe độ dày nào là phù hợp với bạn.

đệm lưng ghế
tạo thêm một miếng đệm như vậy sẽ tạo ra vị trí ngồi tự nhiên

Tại sao lại làm vậy, vì khi tạo thêm một miếng đệm như vậy sẽ tạo ra vị trí ngồi tự nhiên. Giúp thư giãn ở cổ, vai và phần dưới lưng.

Nếu có điều kiện bạn nên sắm một chiếc gối tựa lưng chuyên dụng cho ghế ô tô bằng cao su non, loại gối này cung cấp trải nghiệm sử dụng cực kỳ tốt và hình thức hiện đại, phù hợp với nội thất bên trong xe.

Bước 4: Cuộn lớp đệm

Như đã nói ở bước 3, chọn một miếng đệm sau đó hãy cuộn lớp đệm nhưng lần này hãy ôm lấy xương chậu của bạn. Hãy giữ nguyên vị trí của lớp đệm đó, và việc cuối dùng là hãy tựa một cách thoải mái.

đệm ô tô
lần này hãy ôm lấy xương chậu của bạn

Bước 5: Chỉnh lại ghế ngồi

Để giúp cho chân bạn thoải mái nhất hãy đẩy ghế lên phía trước hoặc về đằng sau một chút. Tạo khoảng cách phù hợp là rất quan trọng để bạn có vị trí ngồi thư giãn, điều này giúp chân bạn co duỗi thoải mái chứ không phải lưng bạn đặt thẳng đứng.

Khi đang lái xe hãy chỉnh vị trí xương sống của bạn sao cho chạm được vào ghế tựa. Tiếp đến, trượt ghế lên phía trước cho đến khi đầu gối hơi bẻ cong lúc bạn nhấn bàn đạp.

chỉnh lại ghế ngồi
chỉnh góc sau của ghế

Hãy chỉnh góc sau của ghế sao cho khuỷu tay hơi bẻ cong khi bạn chạm vào vô-lăng và ghế ngồi phải càng cao càng tốt để vị trí chân thật tự nhiên. Hãy kiểm tra xem khi nhìn ra ngoài và quan sát bảng điều khiển bạn có cảm thấy dễ dàng hay không.

Hãy điều chỉnh vô-lăng sao cho phù hợp với vị trí của bạn và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Bước 6: Điều chỉnh đệm ghế ở khu vực ngang lưng

Bạn có thể tùy chỉnh đệm ghế xung quanh khu vực ngang lưng đối với các mẫu xe hiện đại. Bạn hãy chỉnh sao cho điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất.

chỉnh đệm ngang lưng
chỉnh đệm khu vực ngang lưng

Bước 7: Chỉnh tựa đầu

Hãy để cổ và đầu của bạn luôn được thư giãn nhất bằng việc điều chỉnh phần tựa đầu, đối với tựa đầu thì hầu hết đều không mang đến cảm giác thoải mái tự nhiên. Vậy nên, hãy học cách chỉnh tựa đầu để giúp cổ bạn thư giãn. Hoặc bạn có thể dùng các loại gối kê cổ gọn nhẹ trên ghế ô tô.

Ngả đầu về phía sau đối với nhiều người thì không quen với thói quen đó. Nhưng bạn hãy làm quen dần với thói quen tốt đó.

Tầm mắt của bạn phải luôn đảm bảo với chiều cao tựa đầu hoặc có thể là ngang bằng đỉnh đầu. Sẽ an toàn hơn khi tựa đầu nghiêng tầm 2cm so với đầu, điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi các chấn thương khi được điều chỉnh độ cao phù hợp.

ngồi lái xe ô tô
Tầm mắt của bạn phải luôn đảm bảo với chiều cao tựa đầu

Bước 8: Kiên nhẫn

Hãy cần chút thời gian để bạn học hết được các thói quen trên khi bắt đầu bước vào trong xe. Nếu bạn đã quen với các thói quen trên thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn trên mỗi chuyến đi.