Phong thủy không tốt có thể khiến học tập, làm việc uể oải

Phong thủy không tốt có thể là tác nhân khiến học tập, làm việc uể oải. Chúng ta hãy ẵm cho mình một số kiến thức về phong thủy trong việc bày trí bàn viết để có hiệu quả tốt nhất trong học tập cũng như công việc của mình.

Nhìn tổng thể, bàn viết nên đặt nơi ánh sáng đầy đủ, không khí trong lành thoáng đãng. Bàn viết nên kê nơi góc phòng, như vậy phía trước bàn sẽ có một không gian tương đối rộng rãi.

Theo phong thủy học thì góc phòng là khu vực sinh khí, khiến con người ta cảm thấy tấm lòng rộng mở. Bàn viết nên kê xa cửa ra vào một chút và chếch hẳn cửa ra vào, để tránh người ngoài vừa bước vào đã nhìn thấy làm gì. Sau ghế ngồi nên là một bức tường chắc chắn, cho ta cảm giác vững chãi như được dựa vào trái núi.

bàn làm việc
Bàn viết nên kê xa cửa ra vào một chút

Khi đặt bàn viết cần chú ý những điểm sau đây:

1. Bàn viết không nên kê ngay phía dưới xà ngang, nếu không người ngồi viết có cảm giác bị đè đầu, không thoải mái, ảnh hưởng tới kết quả học tập.

2. Bàn viết không nên kê sát, đối diện với cửa sổ, bởi bàn viết “vọng không” (nhìn ra ngoài trời) về mặt phong thủy là không phù hợp. Dù không tính đến yếu tố phong thủy thì chỉ riêng về mặt môi trường, kê bàn viết sát với cửa sổ, cảnh sắc bên ngoài cửa số dễ làm cho người ta phân tâm, không chú ý vào được việc học tập, làm việc trí óc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, ta có thể kê bàn viết hơi lệch khỏi cửa số vẫn được.

3. Bàn viết không nên kê đối diện với gian bếp, gian vệ sinh, không đối diện với tường phòng gia chủ hoặc tường gian vệ sinh, cũng không dựa lưng vào tường gian vệ sinh. Bởi hơi ô uế từ gian vệ sinh cũng như mùi khói dầu nấu nướng từ gian bếp xộc thẳng vào người ngồi viết, sẽ ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.

4. Bàn viết không kê ngay sát cửa phòng. Nếu bàn viết kê sát cửa hoặc quay lưng sát cửa, khiến người ra vào và tiếng ồn từ ngoài khiến người ngồi viết không an tâm.

5. Bàn viết kỵ kê ngay chỗ cửa sổ hành lang, cửa số là miệng khí của ngôi nhà, có thể nạp sinh khí và cũng có thể là khí không hài hòa, ảnh hưởng tới việc học tập.

6. Ghế ngồi không nên quay lưng ra cửa, bởi phía sau là cả khoảng không gian rộng lớn, người ngồi cảm thấy chống chếnh. Bên cạnh đó, cửa lớn là miệng nạp khí của cả ngôi nhà, có thể là sinh khí và cũng có thế là khí ô uế. Cảm giác trống trải phía sau khiến ta rờn rợn, không an toàn, ảnh hưởng không tốt tới việc học tập.

7. Bàn viết kỵ kê nơi người ngồi quay lưng trực tiếp ra cửa số, bởi cửa sổ lắp kính là cách kiến trúc phổ biến hiện nay, nhưng là một người quyết sách hoặc chấp hành quyết định, chớ nên dựa lưng vào thủy tinh, tình thế “sau lưng không điểm tựa” này đại kỵ trong phong thủy học, sẽ gây tốn thất cho sự phát triển của sự nghiệp.

bàn học
có thêm một số yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung, chẳng hạn như sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp

Nhìn chung, tốt nhất phía sau lưng người ngồi viết là một bức tường vững chắc, sẽ hợp với thế “dựa lưng vào núi” trong phong thủy học.

Ngoài ra, còn có thêm một số yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung, chẳng hạn như sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, ánh sáng và không khí đầy đủ. Và một điều quan trọng nữa là tinh thần của người làm việc trong căn phòng ấy. Nếu mọi người đều hòa ái yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, cảm thông và chia sẻ chân tình, nghĩa là nếu có thể chú ý rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, ứng xử hợp lý hợp tình thì sẽ tự nhiên có một căn phòng phong thủy tốt từ trong tâm.

Vì con người chính là yếu tố cấu thành của môi trường sống ấy. Nơi đâu vắng vẻ buồn thiu chính là biểu hiện của sự nghèo nàn. Nơi mà “khét mùi thuốc súng” thì làm sao có được phong thủy tốt, lấy ví dụ ở gần khu nhà xác, lò mổ, nghĩa địa… Đó là những nơi chẳng ai muốn đến vì trường năng lượng nơi đây đầy “ám ảnh”… Ngược lại, nơi con người có đạo đức tốt, hành xử theo nguyên lý Chân Thiện Nhẫn, trường năng lượng sẽ thoải mái, dễ chịu hơn.

Trong phong thủy vẫn luôn có câu rằng: “Muốn có phong thủy tốt, lấy đức mà tìm”, là ý như vậy.