Ăn sống thịt lợn ốm, nam thanh niên tử vong

Một nam giới 33 tuổi đã suy hô hấp, ngừng tim và tử vong sau khi ăn món thịt lợn sống được chế từ một con lợn ốm.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết tại đây đang điều trị cho 1 bệnh nhân nhiễm giun xoắn vì ăn thịt lợn ốm.

Cách đây gần 1 tuần, 2 bệnh nhân là anh P.P.H. (33 tuổi) và anh L.L.G. (24 tuổi, cùng ở Mù Cả, Mường Tè, Lai Châu) được chuyển đến BV trong tình trạng gầy, suy kiệt, đau dữ dội các cơ, không thể nuốt được, nói rất khó khăn. Trong đó, bệnh nhân P.P.H. suy hô hấp, thở rất khó khăn vì đau và có những lúc loạn nhịp tim. Kết quả xét nghiệm đã phát hiện bệnh nhân bị nhiễm giun xoắn. 

Dù được điều trị theo phác đồ đặc hiệu và chăm sóc tích cực, hỗ trợ dinh dưỡng, tuy nhiên sau 2 ngày bệnh nhân H. đã không qua khỏi sau khi xuất hiện cơn ngừng tim.

Đến ngày 4-1, sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân G. đã được kiểm soát, qua cơn nguy kịch.

thịt lợn tái
Món thịt lợn tái có thể là ổ chứa của ký sinh trùng giun xoắn

Theo gia đình bệnh nhân G., trước đó, vào tháng 12-2017, một nhóm người ở địa phương có giết thịt 1 con lợn ốm. Sau đó chế biến các món ăn, gồm có món tiết canh và món ăn sống khác. Sau khoảng 5 ngày, 6 người có ăn uống xuất hiện đau bụng, tiêu chảy, sốt, và đau dữ dội các cơ bắp. Những người này được đưa đến BV tỉnh Lai Châu điều trị. Sau 1 tuần, có 2 bệnh nhân trong số này diễn biến nặng nên được chuyển tiếp đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bác sĩ Cấp cho biết bệnh giun xoắn ở người gây ra bởi một loại giun tròn thuộc giống Trichinella. Có nhiều động vật mang ký sinh trùng này và ai cũng có thể nhiễm bệnh nhưng nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất là những người ăn phải thịt heo sống (tiết canh), thịt tái hoặc chưa nấu chín có nhiễm giun Trichinella spiralis. Một số vùng các món ăn truyền thống của người dân như lòng sống, thịt lợn tái, thịt sống (món lạp, nem sống, nem chao, nem chua) cũng được coi là nguồn bệnh. 

Triệu chứng của bệnh thường là phù mi mắt, mặt, phù mi kèm theo xuất huyết dưới giác mạc, võng mạc; sốt nhẹ sau tăng dần; đau sưng cơ, đổ mồ hôi, mất ngủ; cảm giác kiến bò. Ngoài ra, có thể gặp các triệu chứng khác như tiêu chảy, khát nước, ra mồ hôi nhiều, cảm giác ớn lạnh và mệt mỏi kiệt sức; các biến chứng về tim mạch và thần kinh như: viêm cơ, viêm phổi, viêm não. Tuỳ theo mức độ nhiễm ấu trùng giun xoắn, trường hợp nặng có thể tử vong do suy tim.