10 thực phẩm giàu canxi cho bệnh thoái hóa cột sống

Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể. Gần như 99% canxi trong cơ thể được giữ trong cấu trúc của xương và răng. Chính vì thế, khi lượng canxi không được cung cấp đủ nhu cầu hàng ngày, lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng loãng xương, thoái hóa cột sống. Hãy ngăn chặn bệnh bằng cách tăng cường khoáng chất canxi mỗi ngày thông qua các thực phẩm sau.

Lưu lại 10 thực phẩm “giàu canxi” ngăn ngừa thoái hóa cột sống

1. Sữa tươi

Hàm lượng: 120mg canxi trong 100ml sữa.

Sữa là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều canxi. Tuy nhiên, nếu uống nhiều sữa sẽ dẫn đến béo phì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tránh béo phì lại có thể ngừa loãng xương, giúp cột sống chắc khỏe, người lớn chỉ nên uống khoảng 200ml sữa mỗi ngày.

Tương tự như sữa tươi, sữa đậu nành cũng chứa rất nhiều canxi. Ngoài ra, sữa đậu nành còn có magiê, có tác dụng làm giảm cholesterol.

2. Cải xoăn

Hàm lượng: 32mg canxi trong 50g.

Cải xoăn là một món rau giàu dinh dưỡng với những lợi ích tuyệt vời. Cải xoăn rất giàu canxi giúp cho hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra còn có rất nhiều dinh dưỡng, vitamin, folate và magie giúp giảm nguy cơ bị thoái hóa cột sống, duy trì quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa tình trạng suy giảm xương. Chưa kể, trong cải xoăn còn có vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ sự đông máu.

3. Súp lơ xanh

Hàm lượng: 112 mg canxi trong 120g súp lơ xanh.

súp lơ xanh
Súp lơ xanh rất giàu canxi, tốt cho bệnh thoái hóa cột sống

Súp lơ xanh rất giàu canxi, tốt cho bệnh thoái hóa cột sống, loãng xương. Nhưng bạn có biết ngoài canxi, súp lơ xanh còn chứa nhiều vitamin C gần gấp đôi so với một quả cam. Ăn nhiều súp lơ xanh còn giúp giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư bao gồm ung thư đại tràng và bàng quang.

4. Cải thìa (cải chíp)

Hàm lượng: 20mg canxi trong 50g.

Cải thìa là loại rau dễ chế biến, ngoài ra nó còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài canxi, cải thìa chứa rất nhiều vitamin A tốt cho mắt, vitamin C và kali tốt cho xương khớp. Bên cạnh đó, cải thìa còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hạ huyết áp cao, phòng ngừa ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch.

5. Cam

Hàm lượng: 60 mg canxi trong 150g.

Cam được biết là loại trái cây giàu vitamin C. Ngoài ra, cam còn chứa nhiều canxi, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như: magiê, sắt, vitamin A, B1, B2, kali và folate. Ăn một trái cam tươi mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, giúp cho xương và hệ thống miễn dịch phát triển ổn định, chống oxy hóa.

6. Cá mòi

Hàm lượng: 240 mg canxi trong 60g cá mòi.

Ngoài canxi, cá mòi còn chứa một lượng lớn vitamin D, có tác dụng quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hấp thu canxi vào cơ thể giúp cho xương, cột sống ngày càng chắc khỏe. Cá mòi còn rất giàu protein và axit béo omega 3 và omega 6, là các chất chống ôxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

7. Cá hồi đóng hộp

Hàm lượng: 232 mg trong ½ lon 120g.

Chỉ cần ăn ½ hộp cá hồi 120g có thể cung cấp 44% nhu cầu canxi hàng ngày của bạn. Cá hồi còn chứa omega 3 giúp hạ cholesterol trong máu tốt cho tim mạch.

8. Đậu trắng

Hàm lượng: 132 mg canxi trong 80g.

Bên cạnh canxi, đậu trắng giàu chất xơ, protein, sắt và kali. Ngoài ra, chúng còn có chứa tinh bột giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

9. Hạnh nhân

Hàm lượng: 75mg canxi trong 30g.

Hạnh nhân là một trong các loại hạt tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Trong hạnh nhân chứa khoảng 12% chất đạm cần thiết và rất giàu vitamin E, kali. Ngoài ra, hạnh nhân còn giúp giảm cholesterol.

10. Sung (quả vả)

Sung hay quả vả là loại quả dân dã hay tìm thấy ở các vùng quê. Sung rất giàu canxi giúp cho hệ xương phát triển. Ngoài ra, sung còn là nguồn cung cấp một lượng lớn chất xơ, kali, vitamin K và B6.