5 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm thì có nhiều nhưng hiệu quả được trải nghiệm từ quá trình điều trị thực tế và áp dụng qua nhiều thế hệ thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, người dành nhiều tâm sức nghiên cứu về các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm chia sẻ, ông đã có cơ hội đến nhiều vùng miền, đặc biệt là ở những vùng đồi núi xa xôi hẻo lánh, nơi có nguồn dược liệu thiên nhiên đa dạng.

Ông được bà con người dân tộc ở các vùng Sơn La - Lạng Sơn nói rằng, ở đây họ ít khi uống thuốc tây, họ chỉ tin và sử dụng vào những vị thuốc mà được cha ông họ sử dụng và truyền tụng lại qua thực tế. Phó giáo sư khá ngạc nhiên khi những vị thuốc này là những cây thuốc phổ biến ở dưới xuôi nhưng lại ít người áp dụng khi chữa thoát vị đĩa đệm.

5 bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc 1: Cây ngải cứu

Trong ngải cứu có các hoạt chất kháng khuẩn tự nhiên như: Thuyon, dehydro, cinelo,.. có tác dụng giúp giảm đau hiệu quả. Tinh dầu trong ngải cứu giúp nhanh chóng làm dịu cơn đau nhức do bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên.

Theo PGS. BS Nguyễn Trọng Nghĩa thì ngải cứu còn có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, ôn kinh tán hàn và chữa những bệnh xương khớp cực kì hiệu quả.

Chuẩn bị:

  • 400g lá ngải cứu tươi
  • 1 thìa cà phê muối hạt to

Cách làm:

Ngải cứu rửa sạch, để ráo nước sau đó đem rang với muối hạt to, sau đó đổ vào miếng vải sạch, đắp lên vùng bị lưng bị đau nhức. thực hiện 1 ngày từ 2 - 3 lần.

Bài thuốc 2: Vị thuốc tiên “danh pháp” gắn liền với cây cỏ xước

Cỏ xước được các lương y thu hái quanh năm dùng để điều trị thoát vị đĩa đệm do thành phần Saponin có trong cỏ xước có tác dụng giúp giảm đau, giảm viêm khớp rất hiệu quả. Một bài thuốc từ cây cỏ xước có thể đánh bật cơn đau do thoát vị đĩa đệm chỉ trong tích tắc.

cây cỏ xước
Cây cỏ xước

Chuẩn bị:

  • 30g rễ cỏ xước, 30g ý dĩ, 20g lá lốt, 20g đỗ trọng
  • 15g ngải cứu, 15g thiên niên kiện, 15g cẩu tích, 15g lá thông, 15g tô mộc, 15g củ ráy sao vàng

Cách làm:

Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho các vị thuốc trên vào ấm sắc cùng 6 chén nước (khoảng 500 ml) cho tới khi còn lại 2 chén thì chia thành 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Sức mạnh từ cây xương rồng

Xương rồng là cây có tính hàn, vị đắng, ngoài việc dùng nhựa cây để điều trị các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, táo bón, ho thì ông cha ta còn dùng để điều trị các bệnh liên quan tới xương khớp, đặc trị là thoát vị đĩa đệm.

Nguyên liệu chuẩn bị: 2 nhánh xương rồng nhỏ, một ít muối loại hạt to

Cách làm:

Xương rồng đem rửa sạch, sau đó đập rập và trộn vùng muối đem hơ trên bếp.

Khi hỗn hợp nóng thì cho vào miếng vải và chườm lên vùng lưng bị đau. Có thể làm lại hỗn hợp này từ 2 - 3 lần trước khi thay lượt nguyên liệu mới.

Lưu ý: Đắp một miếng vải lên vùng cần chườm để tránh bị bỏng da. Kiên trì sử dụng biện pháp này, đảm bảo chỉ sau 1 tháng, cơn đau thoát vị đĩa đệm sẽ nhanh chóng rời đi.

Bài thuốc 4: Bài thuốc dân gian từ cây chìa vôi

Chìa vôi hay còn gọi là cây đau xương, là một trong ít những vị thuốc quý có tác dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

cây chìa vôi
Chìa vôi hay còn gọi là cây đau xương

Nguyên liệu:

  • Cây chìa vôi.
  • Cây cỏ xước, cỏ ngươi.
  • Tầm gửi, dền gai
  • Lá lốt.

Cách làm:

Đem các loại thảo dược trên rửa sạch sau đó đem chìa vôi và các loại thảo dược đã chuẩn bị thái nhỏ, rồi sao vàng bằng lửa.

Sau khi đã sao vàng, lấy mỗi vị khoảng 30gr trộn đều cùng nhau, sau đó đun lấy nước uống trong ngày, một phần thảo dược đem giã mịn, trộn cùng muối hạt to cho vào túi vải và đắp lên vùng bị đau nhức.

Thực hiện liên tục cho tới khi cơn đau nhức thuyên giảm.

Bài thuốc 5: Bài thuốc vườn nhà từ cây đu đủ

Trong lá đu đủ chứa thành phần dược tính có tác dụng giúp giảm đau nhức xương khớp và thoái hóa khớp do tình trạng thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, xẹp đĩa đệm,...

Chuẩn bị:

  • Muối hột
  • Lá đu đủ

Cách làm:

Muối hột đem rang cho tới khi nóng, sau đó bọc toàn bộ muối vào miếng vải sạch. Để 1 lá đu đủ tươi lót lên vị trí bị đau do thoát vị rồi đặt túm vải đựng muối chườm lên phía trên. Thực hiện cho tới khi bớt đau nhức thì dừng lại.

Các bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm trên đây đều là những bài thuốc vô cùng hiệu quả với những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Thậm chí với nhiều người, nếu hợp thuốc thì chỉ cần 1, 2 lần thực hiện là cũng đã đủ để khỏi hoàn toàn.