Đau khớp, đau cổ… báo hiệu tuyến giáp đang ‘lâm nguy’ và cần sự giúp đỡ

Tuyến giáp là một phần của hệ nội tiết sản xuất ra các hoóc-môn cho cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động bất thường, cũng sẽ kéo theo sự hoạt động bất thường của tuyến thượng thận, tuyến tùng, vùng dưới đồi và mọi tuyến khác. Ấy vậy nhưng rất nhiều người không biết rằng mình đã bị suy tuyến giáp.

Hàng triệu người có những bất thường về chức năng tuyến giáp, thậm chí nhiều người trong số họ còn không biết mình bị vấn đề này. Thật lạ, hơn 80% người suy giáp không phát hiện ra khi thực hiện kiểm tra theo cách thông thường. Biết được những triệu chứng phổ biến khi tuyến giáp gặp vấn đề có thể giúp bạn điều trị đúng và sớm.

Tuyến giáp là một phần của hệ nội tiết sản xuất ra các hoóc-môn cho cơ thể. Khi tuyến giáp hoạt động bất thường, cũng sẽ gây ra hoạt động bất thường của tuyến thượng thận, tuyến tùng, vùng dưới đồi và mọi tuyến khác.

Đau hay sưng cổ

Một triệu chứng phổ biến khi gặp vấn đề về tuyến giáp là đau cổ liên tục. Đặc biệt hơn, thoát vị đốt sống cổ từ C3 đến C7 có thể là một dấu hiệu quan trọng. Khi tuyến giáp hoạt động không tối ưu, nó sẽ sưng và phù to. Do đó sẽ đẩy lệch một trong số những đốt sống cổ gần đó, gây thoát vị cột sống cổ.

Ngủ không ngon và thiếu năng lượng

Cảm thấy uể oải và mệt mọi mỏi lúc là một dấu hiệu khác của suy giáp. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hoóc-môn T4 (thyroxine) và/hoặc T3 (triiodothyronine), nó có thể ảnh hưởng đến năng lượng trong ngày cũng như giấc ngủ khi về đêm của bạn. Những vấn đề tuyến giáp có thể gây mất ngủ hay ngủ không ngon giấc ở nhiều người. Nếu bạn thấy mình mệt mỏi suốt ngày, mặc dù đã ngủ đủ tiếng vào buổi tối, thì nhiều khả năng tuyến giáp của bạn có vấn đề.

Đau khớp

Một dấu hiệu phổ biến nữa là đau mọi khớp của cơ thể. Đau nhức, sưng ở bất kỳ khớp nào là một cách để cơ thể nói rằng tuyến giáp không hoạt động như bình thường. Hầu hết thường xuất hiện ở cổ, vai, cổ tay, khuỷu tay, hay hông.

đau khớp trẻ tuổi
Đau khớp ở người trẻ tuổi có thể là dấu hiệu bất thường

Viêm bao hoạt dịch và hội chứng ống cổ tay là những vấn đề về khớp thường xảy ra cũng như cho thấy tuyến giáp có vấn đề.

Các vấn đề về da và tóc

Một dấu hiệu thường xuyên, nhưng không phải ai cũng biết nữa là các vấn đề về da và tóc. Tóc mỏng, khô hay dễ gãy đang mách cơ thể bạn rằng tuyến giáp đang gắng sức. Da đầu khô, dễ bong cũng là một dấu hiệu khác. Đồng thời, khi bạn thấy lông mày đang thưa đi, đặc biệt là ở góc ngoài, thì tuyến giáp của bạn có khả năng hoạt động không tối ưu. Da thô, khô và ngứa là dấu hiệu khác cảnh báo suy giáp hay những hậu quả có liên quan đến tuyến giáp. Suy giáp cũng có thể làm vàng da nhẹ vì làm giảm khả năng chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A.

Thay đổi cân nặng dột ngột

Một dấu hiệu quan trọng cuối cùng là thay đổi cân nặng đột ngột. Nếu bạn đột ngột tăng cân hay phải vật lộn để giảm cân dù có tập thể dục và tuân theo chế độ ăn ít calo lành mạnh, thì nhiều khả năng tuyến giáp của bạn không hoạt động tốt và có thể bạn bị suy giáp. Nếu bạn thấy cân nặng mình sụt giảm nhanh chóng, có thể bạn bị cường giáp, tức là cơ thể sản xuất ra quá nhiều hoóc-môn tuyến giáp.

tăng cân
Tuyến giáp bị tổn thương làm cân nặng không kiểm soát nổi

Kết luận

Nếu bạn thấy mình có một trong số các triệu chứng trên hay nhiều hơn, thì đến lúc cần phải làm gì đó để cải thiện chức năng tuyến giáp. Trạng thái của tuyến giáp có thể được kiểm soát và ổn định lại một cách tự nhiên nhờ chế độ ăn uống và bổ sung đúng cách. Hãy điều chỉnh chế độ ăn để cung cấp cho cơ thể thêm i-ốt (muối biển giàu i-ốt, rong biển, hải sản, trứng…) và selen (thịt, hải sản, hạt chia, rau cải brocoli, gạo nâu…). Các vitamin nhóm B và D cũng rất quan trọng cho tuyến giáp hoạt động ổn định.