Có nên mổ cận thị Lasik hay không? Hãy đọc bài này trước khi quyết định!

Muốn thoát khỏi đôi kính cận, nhiều bạn trẻ tranh thủ xin mổ Lasik nhân dịp hè có nhiều bệnh viện khuyến mãi. Các chương trình quảng cáo đều hấp dẫn, nhưng có lẽ bạn chưa biết đến những nguy cơ có thể xảy ra.

mổ cận thị
Hãy cân nhắc khi chọn mổ lasik

Mới đây một nghiên cứu về chất lượng cuộc sống sau mổ Lasik của Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm của Mỹ (FDA) vừa đăng tải trên website của họ cho kết quả như sau:

  • 45% người sau mổ gặp các biến chứng về thị giác như: vẩn đục, chói, bóng mờ, quầng sáng quanh đồ vật, nhìn 1 hoá 2…
  • 4% gặp các triệu chứng rất khó chịu về thị giác
  • 1% trường hợp không thể hoặc khó khăn trong các sinh hoạt bình thường
  • 30% trường hợp có triệu chứng khô mắt sau mổ
  • 4% không hài lòng với thị lực sau mổ

Điều này rất đáng để bạn tìm hiểu thêm về mổ Lasik trước khi quyết định.

Vậy mổ cận lasik là gì

Cấu tạo mắt bao gồm 1 hệ “thấu kính” giúp phản chiếu hình ảnh lên võng mạc, từ đó đưa tín hiệu về não bộ xử lý. Khi bị tật khúc xạ như viễn và cận, hệ thấu kính bao gồm thuỷ tinh thể và giác mạc có vấn đề, khiến hình ảnh không thể hiện rõ trên võng mạc nữa. Thuỷ tinh thể thì nằm sâu trong mắt khó can thiệp, nhưng giác mạc thì dễ dàng hơn. Vậy nên người ta đã nghĩ ra phương pháp chữa cận bằng cách dùng tia laser cắt mặt trên giác mạc, rồi mài mỏng mặt trong giác mạc, sau đó đậy nắp giác mạc đã cắt lại.

mổ cận thị lasik
Sau khi tạo vạt giác mạc, người ta chiếu tia laser mài mòn giác mạc rồi đậy nắp giác mạc lại.

Những tai biến có thể xảy ra

Nghiêm trọng nhất là bị bung vạt giác mạc ra, tuy hiếm gặp nhưng không phải là không có. Tai biến này có thể xảy ra sau vài năm phẫu thuật, khi bạn bị chấn thương, hay chơi thể thao quá sức, khiến vết mổ bị bung ra.

Tác dụng phụ thường gặp nhất là khô mắt, gặp ảo giác về đêm như loá mắt, nhìn 1 hoá 2, quầng sáng quanh đồ vật… Đã có trường hợp tự tử vì tác dụng phụ sau mổ

Những nạn nhân lên tiếng

“Tôi nhìn thấy rất nhiều mặt trăng“, David Shell từ Washington, phát biểu trong cuộc gặp với các nhà tư vấn sức khỏe liên bang Mỹ. Ông mô tả hiện tượng nhìn một hóa hai và thấy những quầng sáng quanh các vật thể mình gặp phải, kể từ khi mổ Lasik năm 1998.

“Liệu bây giờ có ai muốn mổ Lasik“, David giận dữ nói.

Colin Dorrian, một sinh viên trường luật, đã cố gắng xin mổ Lasik để thoát khỏi cảnh khô mắt vì kính áp tròng, dù được nhiều người khuyên can. Cuối cùng, sau 6 năm sống chung với đau mắt và cái nhìn mờ mờ ảo ảo đã khiến anh ta tự sát tại ngoại ô Philadelphia.

“Ngay khi mắt tôi trở nên kém đi, tôi rơi vào trầm cảm tồi tệ hơn bao giờ hết, và tôi không thể thoát ra được“, nhật ký của Colin Dorrian viết.

Matt Kotsovolos làm việc tại Trung tâm mắt Duke đã mổ Lasik vào năm 2006 kể rằng các bác sĩ nói ca mổ của anh đã thành công vì thị lực của anh đạt 20-20. Nhưng anh lại nói: “Trong 2 năm qua tôi đã phải chịu đựng sự suy nhược và những cơn đau mắt dai dẳng. Các bệnh nhân không được giúp đỡ gì, và họ không muốn tiếp tục im lặng“.

biến chứng
ngày càng có nhiều trường hợp gặp biến chứng sau mổ cận thị

Đã một thập kỷ sau khi kỹ thuật Lasik được sử dụng, vẫn còn những nghi ngờ về việc bao nhiêu phần trăm bệnh nhân gặp những tai biến xấu từ quy trình này.

Vậy có nên mổ Lasik

Với những ngành nghề đặc thù cần tính thẩm mỹ như người mẫu, ca sỹ, diễn viên, hoặc những trường hợp cận nặng (trên 10 độ) thì bạn có thể cân nhắc mổ Lasik sau khi đã tìm hiểu hết tất cả những biến chứng và tác dụng phụ có thể xảy ra. Và khi bạn chấp nhận đánh đổi rủi ro để chọn phẫu thuật thì còn phải khám và xét nghiệm đánh giá khả năng cơ thể đáp ứng tốt phẫu thuật hay không.

Vì sao các bác sĩ không ai mổ Lasik?

Với những ai bị cận thị thì có một tin vui là sau này về già đến tuổi trung niên bạn sẽ không phải đeo kính lão nữa vì lúc đó độ viễn sẽ bù trừ lại với độ cận, hoặc phải mất một thời gian lâu sau mới cần phải đeo kính viễn.

Và chính các bác sĩ cũng là người hiểu rõ những nguy cơ, tác hại có thể xảy ra nếu tiến hành can thiệp đôi mắt quý giá của mình, cái gì tự nhiên cũng là tốt nhất.

Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này, các bạn trẻ sẽ có thể cân nhắc kỹ lưỡng xem có nên chọn phương pháp mổ cận lasik hay không, và cố gắng giữ gìn đôi mắt của mình luôn sáng khoẻ.