Tư thế ngủ nghiêng bên trái có lợi cho sức khỏe

Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta có được sức khoẻ tốt. Ngoài thời gian ngủ sớm hay muộn thì tư thế nằm cũng có ảnh hưởng rất lớn với sức khoẻ, chẳng hạn như hệ thống tiêu hoá, tim mạch, cơ chế tuần hoàn…

Tư thế nằm ngửa có thể gây nguy hiểm cho những người mắc các chứng bệnh liên quan đến hô hấp như bị ngưng thở khi ngủ, thở gấp hoặc hen suyễn. Tư thế ngủ nghiêng bên phải thì gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh đường tiêu hoá. Vậy còn tư thế nằm nghiêng bên trái thì sao?

Theo chuyên gia sức khỏe, Tiến sĩ John Douillard: "Tư thế nằm nghiêng bên trái khi nghỉ ngơi hoặc ngủ sẽ rất có lợi cho trí não và sức khỏe, tăng tuổi thọ”.

1. Tốt cho hệ tiêu hoá

Việc ngủ nghiêng về bên trái giúp cho dạ dày và tuyến tụy được giữ đúng vị trí của chúng. Các enzym từ tuyến tụy sẽ di chuyển dễ dàng đến dạ dày, giúp tiêu hoá thực phẩm hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, tư thế này cho phép gan và túi mật bàng quang tiết ra nhiều dịch mật nhiều hơn, giúp thực phẩm tiêu hoá tốt hơn và không gây cho bạn cảm giác mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau.

nằm nghiêng bên trái
ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp dịch bạch huyết chảy theo trọng lực vào lá lách

2. Giải độc cơ thể

Theo y học hiện đại, bên trái của cơ thể là nơi cơ quan bạch huyết (lá lách) thống trị. Vì vậy, nằm ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp dịch bạch huyết chảy theo trọng lực vào lá lách, tăng hiệu suất cho hoạt động tuần hoàn. Từ đó, hệ thống bạch huyết sẽ loại bỏ tất cả các chất thải và độc tố tích lũy trong cơ thể bạn.

Gan và thận là những cơ quan tham gia quá trình chuyển hoá và bài tiết, chúng có xu hướng tích tụ nhiều chất thải và độc tố. Do đó, ngủ nghiêng về trái sẽ giúp gan và thận đào thải độc tố tốt hơn.

Bạn sẽ nhận thấy cơ thể mình khỏe khoắn hơn khi cơ thể được giải độc hiệu quả, từ đó hệ thống tiêu hóa được cải thiện, cho phép các chất dinh dưỡng được trích xuất kịp thời để nuôi cơ thể.

3. Cải thiện chức năng tim

Ngủ quay về phía bên trái làm giảm đáng kể khối lượng công việc mà tim phải thực hiện, việc bơm máu của tim được trợ giúp bởi lực hấp dẫn. Sự lưu thông máu đến tim cũng được tăng lên như việc các mạch máu nhận máu cung cấp tới tim.

4. Ngăn ngừa trào ngược axit và chứng ợ nóng

Tư thế ngủ này sẽ hạn chế sự chuyển động ngược lại của axit dạ dày lên thực quản – nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng.

ngủ nghiêng bên trái
Ngủ nghiềng bên trái ngăn trào axit

5. Đường ruột hoạt động nhịp nhàng

Trọng lực giúp thức ăn di chuyển từ ruột non đến ruột già được nhịp nhàng hơn khi bạn nằm ngủ quay về bên trái. Điều này cũng giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải một cách dễ dàng vào buổi sáng.

6. Tiêu hao chất béo và ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Chúng ta đều biết rằng dịch mật tiết ra từ gan rất quan trọng đối với quá trình tiêu hao chất béo. Ngủ nghiêng về trái sẽ giúp dịch mật được tiết ra nhiều hơn, đồng thời chất béo được tiêu hao nhiều hơn, ngăn cản sự tích tụ chất béo gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Cách tạo thói quen ngủ nghiêng về trái:

  • Bạn có thể nằm nghiêng về bên trái đồng thời co chân bên phải lên nhằm ngăn cản việc bạn lăn sang tư thế khác khi ngủ.
  • Hãy thử đổi chỗ nằm với người ngủ kế bên hoặc đổi đầu giường, điều này sẽ giúp bạn ổn định lại thói quen sớm hơn.
  • Cuối cùng, bạn có thể thắp đèn mờ sáng ở phía bên phải của mình và nằm quay lưng lại với ánh sáng. Lâu dần, bạn sẽ quen và thích nghi với việc ngủ nghiêng về bên trái mà không cần đèn chiếu sáng sau lưng nữa.
  • Chú ý sử dụng gối ngủ có chiều cao lớn một chút so với bình thường để hỗ trợ tốt cho cổ gáy, tránh đau vai gáy.