Ảnh hưởng của gối tới giấc ngủ

Để có được một giấc ngủ ngon có lẽ bạn đã phải chăm chút rất nhiều thứ như đèn ngủ, mùi hương, mát xa,… nhưng liệu bạn có nhớ đến chiếc gối của mình không? Gối và giấc ngủ có rất nhiều mối liên quan với nhau mà có thể bạn chưa biết đấy.

Lợi ích của một chiếc gối với giấc ngủ

Gối không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn mà nó còn ảnh hưởng đến quá trình nạp năng lượng cho cơ thể và đưa lại sự nghỉ ngơi thư giản. Một giấc ngủ ngon có thể làm cho bạn trẻ hơn, giảm nguy cơ tăng cân và tinh thần hứng khởi vào sáng hôm sau.

ruột gối bông
Gối ngủ ảnh hưởng lớn tới giấc ngủ

Nếu chiếc gối không phù hợp với bạn?

Theo tiến sĩ Andrew Hecht bác sĩ phẩu thuật chỉnh hình tại Medical Center New York thì những triệu chứng như nhức đầu, đau cổ, vai, tê cánh tay, hay thở khò khè, hắt hơi trong và sau giấc ngủ đều có liên quan đến chiếc gối mà bạn dùng hàng đêm. Nếu cơ thể bạn đang bị những triệu chứng này cộng thêm với một chiếc gối không phù hợp, chắc chắn sẽ làm cho những dấu hiệu đó ngày càng trầm trọng hơn.

đau vai gáy
Gối không phù hợp dễ gây đau vai gáy

Những mối nguy hiểm nằm trong những chiếc gối

Nếu chiếc gối của bạn đã qua một thời gian sử dụng, nó sẽ có nguy cơ chứa rất nhiều các loại vi khuẩn, nấm mốc… Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Allergy của Mỹ vào năm 2006. Các chuyên gia chỉ ra rằng với các loại gối trên 18 tháng sử dụng có chứa đến 47 loại nấm, trong đó trên gối tổng hợp người ta tìm thấy 16 loại nấm khác nhau. Nếu bạn đang bị chứng hen suyễn hay dị ứng thì những chiếc gối này sẽ làm cho bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Thay gối mới vào lúc nào?

Để giữ vệ sinh cho cả gia đình, ngoài việc bạn giặt áo gối thường xuyên cũng nên nhớ phơi và sấy ruột gối để chống lại các loại nấm mốc phát triển. Thay gối mới sau 12 đến 18 tháng sử dụng. Không nên sử dụng gối quá hai năm để tránh bị lây nhiễm các loại nấm mốc và để có một giấc ngủ lành mạnh.

Chọn gối phù hợp với tư thế ngủ của bạn

Tư thế nằm ngửa

Hãy chọn một cái gối mỏng để tránh tình trạng đầu bị đẩy về trước gây mỏi đốt sống cổ. Và tốt hơn gối của bạn nên có độ lõm ở giữa để cố định đầu không bị xe dịch trong lúc ngủ. Bạn cũng có thể chọn loại gối mỏng có lớp lót ở 1/3 phía gáy để nâng đỡ phần đốt sống cổ.

Tư thế nằm nghiêng

Ở tư thế này bạn nên chọn một cái gối ngủ dày hơn để nó có thể lấp đầy khoảng trống từ đầu đến vai bên của bạn. Không nên chọn gối thấp vì nó sẽ khiến cổ bạn không giữ được vị trí cân bằng.

nằm ngủ nghiêng
Nằm nghiêng cần một chiếc gối dày hơn bình thường

Tư thế nằm sấp

Nếu bạn có thói quen này thì nên sắm cho mình một cái gối thật mỏng thậm chí là không cần dùng gối. Tuy nhiên bạn nên có một chiếc gối riêng cho phần bụng để tránh bị đau lưng phần dưới.

Giúp bạn chọn đúng loại gối mình cần

Gối cao su non: Loại gối này bạn nên để ý tới mật độ tế bào của cao su non trong gối, mật độ càng dày thì, chất lượng càng cao, sự cố càng ít.

Gối cao su tự nhiên: Loại gối này có thể tránh được các nguy cơ về nhiễm nấm, mốc, rận, rệp… tuy nhiên đôi khi nó làm cho đầu bạn khá nóng và tỏa ra mùi hôi. Nếu căn phòng của bạn không được thông thoáng thì không nên chọn loại gối này.

Gối len hoặc bông: Len và bông là hai chất liệu ít gây dị ứng và có thể chống lại nấm mốc, tuy nhiên cả hai chất liệu này lại phải vệ sinh thường xuyên vì chúng dễ bị ngả màu. Hơn nữa sau mỗi lần giặt, chúng thường trở nên cứng và khô hơn so với ban đầu. vì vậy nếu bạn thích một chiếc gối mềm thì hãy suy nghĩ kỹ khi chọn chúng.

Gối lông vũ: Đây được cho là lựa chọn tốt nhất. Bởi gối lông vũ vừa chống được nấm mốc, rận rệp lại không gây dị ứng. Lông vũ trong gối hoạt động như cơ chế của một lò xo có độ đàn hồi rất tốt lại mềm mại nhưng vẫn đủ để hỗ trợ cho đầu và cổ của bạn. Tuy nhiên lông vũ khá nóng, những người hỏa vượng hoặc xứ nóng không nên dùng.